เนชั่น ทีวี ส่งมอบข้าวสารเกษตรอินทรีย์ในโครงการ ด้วยเกล้า ด้วยข้าว

เนชั่น ทีวี ส่งมอบข้าวสารเกษตรอินทรีย์ในโครงการ ด้วยเกล้า ด้วยข้าว

21 กพ 57 – เนชั่น ทีวี ส่งมอบข้าวสารเกษตรอินทรีย์ในโครงการ “ด้วยเกล้า ด้วยข้าว” ในครั้งนี้มอบให้แก่บ้านเด็กตาบอดผู้พิการซ้ำซ้อน ซอยรามอินทรา 34 และสถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญา (บ้านราชาวดีชาย) ปากเกร็ด ขอเล่าบรรยากาศให้ฟังกันสักนิด หลังจากที่ทีมงานซีเอสอาร์ NBC ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้วว่าจะไปทำการส่งมอบข้าว โดยคุณอรัญญา ชัยคาม หัวหน้าผู้ประกาศสถานีข่าวเนชั่น ทีวี 

เมื่อมาถึงที่แรก บ้านเด็กตาบอดผู้พิการซ้ำซ้อน วันนี้ทางโรงเรียนฉีดยากันยุงในอาคารเรียนน้องๆจึงอยู่รวมกันที่ห้องอเนกประสงค์จึงได้เห็นน้องๆร้องเพลงกันอย่างสนุกสนาน บ้างคนก็เต้นตามจังหวะ ทางทีมงานได้คุยกับ ท่านผอ.รร. ได้ความว่าทางมูลนิธิฯ จะแบ่งการดูแลออกเป็น 3 ช่วง เริ่มตั้งแต่แรกเกิด เด็กโต และวัยผู้ใหญ่ ที่นี้จะดูแลกันจนถึงวาระสุดท้ายโดยจะส่งเด็กตามช่วงอายุไปยังสาขาในจังหวัดต่างๆของมูลนิธิฯ เด็กที่นี้นอกจากจะพิการทางสายตาแล้วต้องมีความพิการซ้ำซ้อนอื่นๆอีก เช่นพิการทางสมอง แขนขาพิการฯลฯ ถือเป็น“เงื่อนไข”ของการรับเด็กเข้ามาอยู่ในความดูแลนั้นเท่ากับว่า“ความรับผิดชอบจะต้องเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว”

ไม่ต่างกับสถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญา น้องๆที่นี้มีความพิการทางสมองและบางคนแขนขาลีบไม่สามารถช่วยตัวเองได้ เมื่อเห็นเด็กๆที่นี้ทำให้นึกถึงท่าทางที่นักแสดงตลก“หยิบยืมความพิการ”เพื่อเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชม แต่ในความเป็นจริงแล้วทีมงาน“ขำไม่ออก”เพราะเด็กบางคนอายุ 46 ปี แต่ช่วยตัวเองไม่ได้ ได้แต่ “กลอกตามองตาม” เท่านั้น

ที่นี้“คนสำคัญ” คงไม่ใช่พ่อแม่ผู้ให้กำเนิดอีกต่อไปแต่เป็น“ครูพี่เลี้ยง” ที่คอยดูแลช่วยพัฒนาความสามารถในการดำเนินชีวิตให้แก่เด็กๆ บางคนพัฒนาได้ก็จะเป็นผู้ช่วยครูได้อีกแรง ทีมงานก็ไม่ทราบว่าครูพี่เลี้ยงจะมีรายได้เท่าไหร่กันแต่นั้นคงไม่สำคัญเท่ากับ “ใจ” ที่มีให้กับเด็กๆ  ยังมีอีกหลายที่ที่ต้องการความช่วยเหลือ พวกเราสามารถมีส่วนร่วมสร้างสรรค์สังคมนี้ไปด้วยกัน

ฝ่ายกลยุทธ์-สื่อสารองค์กร และซีเอสอาร์ NBC